Lời hay ý đẹp

Tìm hiểu các món ăn dân tộc cổ truyền Việt Nam : / quà bánh / Nguyễn Đức Khoa

Tác giả:

Số trang: 237

Giá tiền: 9900.00 VNĐ

Năm xuất bản: 2001

Bản cho Mobile: Có

Dung lượng: 1.460 Mb

Giới thiệu nội dung:

Việt Nam ta là một nước văn hiến, có lịch sử dựng nước lâu đời, từ trên bốn ngàn năm trước. Dân tộc ta là một dân tộc thông minh, chăm chỉ và rất tài hoa, khéo léo. Trong tất cả mọi mặt hoạt động của đời sống dân tộc, từ làm việc, học tập, đánh giặc, chữa bệnh đến cư trú, ăn uống, tín ngưỡng, vui chơi v.v... hết thảy đều đã có nền nếp từ xa xưa truyền lại. Thế nhưng trong quá trình tiến lên từ hàng ngàn năm đó, chúng cũng được luôn luôn sửa đổi, thêm bớt, tô điểm, làm cho các nền nếp ấy càng ngày càng thêm tốt, thêm hay, thêm vui, thêm đẹp, và thêm giàu ý nghĩa. Chỉ nói riêng về mặt ăn uống, dẫu rằng dân ta sinh tồn trên một đất nước thuộc về xứ nóng của địa cầu, lại là một dân tộc chuyên về nghề nông, nên mọi thứ sản vật ăn được có sẵn trong thiên nhiên và do con người nuôi trồng được vô cùng phong phú về giống loài, dồi dào về trữ lượng, nhưng không phải vì thế mà sự ăn uống của dân ta trở nên tràn lan, ẩu tả, không có chọn lọc, không có chuẩn mực. Trái lại, nó còn được tìm hiểu công phu, phối hợp khéo léo, chế biến kỹ càng, hợp lý để các món ăn - dù trong bữa cơm ngày thường hay trong cỗ bàn lễ, tết - đều có được những tiêu chuẩn mà người thưởng thức đều cho là ngon, lành, sạch, bổ và công việc chế biến những món ăn ấy cũng đã được công nhận là một nghệ thuật: nghệ thuật nấu ăn. Thêm vào đó, nhân dân ta lại có tập tục dùng những món ăn ngon để làm vật cúng Tổ tiên, Thần thánh, Trời Đất trong mọi dịp lễ, tết, hội hè với mục đích vừa trang trọng vừa thiết thực "trước cúng sau ăn", nên nghệ thuật nấu ăn lại càng được coi trọng.


bạn đọc thảo luận

Ý KIẾN BẠN ĐỌC ()

    Ý kiến của bạn:

    Thông tin

    Đổi mật khẩu

    Mật khẩu phải có ít nhất 8 ký tự trong đó có ít nhất một ký tự in HOA và một ký tự số